Hồng Cổ Sơn la là phát tán mạnh, mọc nhiều mầm gốc, dễ tạo thành bụi xum xuê có nhiều nhánh, trên mỗi nhanh có thể tạo ra chùm bông có khoảng 5-10 bông. Do đó, rất dễ trồng và chăm sóc. Cần lưu ý cây ưa khí hậu mát mẻ nên vào mùa hè, thời tiết oi bức hoa sẽ nở bé hơn và nhạt màu hơn
A. ĐẶC ĐIỂM CỦA HOA HỒNG CỔ SƠN LA
- Tên thường gọi: Hoa hồng cổ sơn la
- Tên khoa học: Rosa sp
- Họ: Rosaceae
- Nguồn gốc: Sơn La Việt Nam
1. Đặc điểm hình thái
Hoa hồng cổ Sơn La là cây dạng thân bụi, phân nhánh nhiều từ gốc, cây có khả năng nảy mầm rất tốt đặc biệt là nảy mầm từ gốc chính.
Lá của cây có hình tròn, những lá già có màu xanh đậm, lá non và ngọn mới nảy mầm có màu đỏ tía.
Thân cây có màu xanh đậm và dọc theo thân là những cái gai bán sát. Viền lá có răng cưa thưa.
Hoa hồng cổ Sơn La đẹp có kích thước rất to, với đường kính hoa từ 8-12cm, khi nở hết cỡ sẽ xòe to. loài hoa này hương thơm nồng, phát tán vào trong gió tạo ra một không gian thư giãn và dễ chịu.
2. Đặc điểm sinh học
1. Đối với đời sống
Hoa hồng cổ Sơn La là loại cây trồng đang được săn đón hiện nay, hoa mang vẻ đẹp quyến rũ và sang trọng và có nhiều công dụng như:
Trang trí tạo không gian mới mẻ, rực rỡ và sang trọng
Bằng những chùm hoa khủng lồ đẹp và vô cùng quyến rũ cùng hương thơm nồng nàn hoa hồng cổ Sơn La mang đến một không không gian trong lành, thơm mát giúp cho tinh thần trở nên sảng khoái, thư thả. Đặc biệt đối với những ai thường xuyên bị stress mùi hương hoa sẽ giúp xua tan mọi mệt mỏi, căng thẳng sau ngày dài làm việc
Làm đẹp và là món ăn vô cùng bổ dưỡng
Trong những cánh hoa hồng cổ Sơn La có chứa rất nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin A, vitamin E, vitamin C, .. có thể sử dụng cánh hoa để chiết xuất ra mỹ phẩm làm đẹp như rửa mặt, tắm với cánh hoa hồng hoặc làm nước hoa hồng. Đặc biệt hơn có thể sử dụng hoa để làm trà, bánh mứt để cả nhà quây quần và thưởng thức.
Làm quà tặng vô cùng ý nghĩa
Hoa hồng cổ Sơn La sai hoa và hoa rất lâu tàn kết hợp với sắc rực rỡ vô cùng nổi bật. Thay vì mua những loại hoa cắt cành bình thường thì tặng người thân, bạn bè, … bằng những chậu hoa hồng sẽ vô cùng ý nghĩa.
2. Trong phong thủy
Với màu sắc rực rỡ hoa hồng cổ Sơn La sẽ mang đến vẻ tươi tắn, tràn đầy sức sống cho ngôi nhà, đồng thời đem lại nhiều may mắn cho chủ gia chủ.
C. CÁCH CHĂM SÓC HOA HỒNG CỔ SƠN LA
1. Nước
Vào mùa khô, tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát, chỉ tưới xung quanh gốc không tưới lên lá và hoa, hạn chế tưới vào ban đêm sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển gây hại cho cây. Vào mùa mưa khi ẩm độ không khí tăng cao, lượng nước tưới ít lại, 2 – 3 ngày tưới một lần, tránh để cây bị úng ngập.
2. Ánh sáng, nhiệt độ
Hồng cổ Sơn La là cây ưa sáng, ưa nắng nên được trồng nơi có thể hứng được 6 tiếng mỗi ngày để cây quang hợp tốt hơn. Ánh nắng quá gay gắt sẽ làm cháy thân lá và hoa sẽ nhỏ không có tính thẩm.
3. Đất trồng
Đất trồng hoa hồng cổ Sơn La nên có thành phần đất sét, tơi xốp, thoát nước tốt. Có thể tham khảo công thức phối trộn như sau: đất phù sa, phân chuồng hoai mục, mụn xơ dừa; xỉ than, trấu hun (2:2:1:1:1), trộn đều và ủ Trichoderma trước khi trồng vài ngày. Hoặc có thể sử dụng loại đất chuyên dụng để trồng hoa hồng hiện có bán tại các cửa hàng cây hoa cảnh uy tín.
4. Phân bón
Trước khi trồng sang chậu mới hoặc trồng xuống đất vườn cần bón lót bằng phân chuồng hoặc phân lân để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây. Khi cây hoa hồng cho hoa, thì tiến hành bón phân hữu cơ (phân trùn quế, phân chuồng hoai…) cho cây, loại phân có chứa Nitơ, Photpho hoặc Kali để cây ra hoa nhiều và tốt bền hơn. Hạn chế sử dụng các sản phẩm kích thích ra hoa liên tục sẽ dễ làm suy kiệt cây.
5. Nhân giống
Hoa hồng cổ Sơn La có khả năng bật mầm từ gốc khá mạnh mẽ vì thế được nhân giống theo 2 phương pháp chủ yếu là giâm cảnh và chiết cành
Phương pháp giâm cành
Cành giâm được cắt từ nhánh bánh tẻ của cây mẹ, khỏe mạnh, mắt thưa và không có sâu bệnh. Dùng dao hoặc kéo thật bén để vết cắt không bị dập nát, cắt vác một đoạn cành có chiều dài khoảng 30 cm, lặt bỏ hết lả và nhúng phần gốc cắt vào thuốc kích rễ để cảnh giâm dễ ra rễ, tỷ lệ sống cao hơn
Chuẩn bị một cái chậu nhỏ, cho đất trồng rồi cắm cành giâm sâu khoảng 2 – 3 cm. Sau 10 – 15 ngày, cành giâm sẽ đâm chồi non, vẫn chăm sóc, tưới nước đều đặn khoảng 25 – 35 ngày, cành sẽ bắt đầu ra rễ. Từ 2 – 2,5 tháng, bộ rễ đã phát triển ổn định lúc này có thể sang chậu cho cây.
Phương pháp chiết cành
Cành chiết chọn những cành hoa bánh tẻ, mập tươi, khỏe mạnh, dài không quá 25cm, đường kính 5 – 6 mm. Chú ý không chọn | cành quả già hoặc quả non vì tỷ lệ cảnh sống thấp.
Quy trình chiết cành gồm 4 bước như sau:
6. Sâu bệnh thường gặp
Trong thời gian chăm sóc cần chú ý đến một số sâu bệnh hại thường gặp và cách khắc phục để cây phát triển một cách tốt nhất.
Nhện đỏ
Rệp
Bọ trĩ
Phấn trắng
Đốm đen
Gỉ sắt